Cách Làm Món Đậu Bắp Ngâm Giấm Và Cà Pháo Muối Giòn

0
231
Đậu bắp ngâm giấm
Đậu bắp ngâm giấm

Các món ngâm giấm, dầm mắm như đậu bắp ngâm giấm hay cà pháo muối giòn luôn được lòng mọi người. Đặc biệt trong tiết trời se lạnh này, món ăn này còn thêm phần thi vị với vị chua chua, mặn mặn, ngon cơm không chê vào đâu được. Hãy cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu cách làm nhé!

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Món ăn ngon: Đậu bắp ngâm giấm

Không quá cầu kỳ, món ăn ngon đậu bắp ngâm giấm với các nguyên liệu cực đơn giản, được xem là món ăn dễ làm,mà ai cũng có thể thực hiện được.

Chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 500g đậu bắp
  • 100 ml giấm
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Mì chính: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: 4 tép
  • ớt: 2-3 quả
  • Đường trắng: 1 thìa cà phê
Đậu bắp ngâm giấm
Đậu bắp ngâm giấm

Cách làm đậu bắp ngâm giấm

Bước 1: Đầu tiên, đậu bắp sau khi mua về, bạn cắt cuống, rửa sạch, cho vào nồi luộc. Nhớ cho thêm ít muối để đậu sau khi luộc vẫn giữ nguyên màu xanh ban đầu  nhé.

Bước 2: Trong lúc chờ nước sôi, bạn chuẩn bị sẵn một chậu nước có bỏ thêm vài cục đá lạnh.Khi thấy đậu vừa mềm, bạn vớt ra ngâm vào đá viên cho đậu bắp giòn và ngon hơn. Khoảng 5 phút sau, bạn vớt ra để ráo.

Đậu bắp ngâm giấm
cách làm đậu bắp ngâm giấm

Bước 3: Tỏi và ớt bạn rửa sạch ,Tỏi thái lát , ớt bỏ hạt hoặc để nguyên quả

Bước 4: Lúc này, bạn chuẩn bị khoảng 1 lít nước (có thể dùng nước đã luộc đậu) cho giấm, đường trắng, muối và ít bột ngọt vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi. Và để thật nguội nha.

Bước 5: Cuối cùng, cho đậu bắp đã luộc vào hũ, đổ nước đến khi đầy hũ. Bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 3-4 ngày hoặc để đậu bắp muối bên ngoài trong nhiệt độ nóng thì chỉ cần 1-2 ngày là sau đó lấy ra thưởng thức.

Những lưu ý khi làm đậu bắp ngâm giấm:

Đậu bắp ngâm giấm khi thành phẩm sẽ có vị giấm thanh mát, chua cay, mặn ngọt, đậu giòn và xanh.

Các bạn có thể ăn không đậu bắp hoặc xào, luộc, nấu chung với các món canh chua cho tăng hương vị.

Món đậu bắp ngâm giấm sẽ mang đến hương vị mới lạ cho bữa ăn gia đình bạn, nhất là những ngày ăn nhiều đồ ăn mặn, nhiều dầu mỡ.

Món ăn ngon: cà pháo muối giòn

Món ăn này thì khỏi phải nói, ai ăn một lần cũng nghiện. Thế nên, nếu bạn chưa thử làm,thì giờ mình bắt đầu ngay nhé.

Nguyên liệu làm món cà pháo:

  • 300g cà pháo chọn loại nhỏ vừa, tươi, loại vừa hái trên cây, nếu to quá có thể chẻ đôi hoặc chẻ tư để cà dễ thấm gia vị, chọn trái non sẽ đảm bảo độ giòn ngon hơn.
  • 3 tép tỏi, 1 củ riềng, và 2 trái ớt, 
  • Muối và đường trắng: mỗi loại 2 thìa cà phê

Cách làm cà pháo muối giòn

cà pháo muối giòn
cà pháo muối giòn

Sau khi mua cà pháo về, bạn đem phơi ngoài nắng khoảng 1 đến 2 giờ cho héo đi, Tiếp đến, đem vào cắt cuồng,nhưng đừng cắt quá sát, cắt làm đôi hoặc làm tư rửa sạch và ngâm với nước muối vài tiếng để cà pháo ra hết chất độc.

Bạn gọt củ riềng, rửa sạch ớt, lột tỏi. Đem cắt nhỏ củ sả và ớt từng khúc nhỏ, băm tỏi nhỏ hoặc xay nhuyễn,nếu dùng riềng thì cũng thái sợi và đập dập để có mùi thơm hơn rồi  cuối cùng cho tất cả vào chén.

Đun sôi nước cùng đường trắng, muối, và để nguội.

Vớt cà pháo, cho vào lọ thủy tinh cùng với củ riềng, ớt, tỏi. Cho nước vừa đun sôi vào ngập mặt cà pháo. Muối cà pháo không bị đen thì khi ngâm cà trong hũ thủy tinh nên ngâm ngập nước và có túi nước chèn lên phía trên để tất cả đều chìm trong nước, cà bị thâm đen  sẽ là những trái bị nổi lên trên mặt nước. Đậy kín trong khoảng 3->4 ngày là có thể ăn được.

Mách nhỏ một số bí quyết muối cà:

  • Để cà trắng thì khi ngâm cà với nước muối nên cho vào một ít nước cốt chanh.
  • Không nên để hũ thủy tinh trước ánh sáng hay nhiệt độ quá cao để tránh khiến cà bị thâm đen .
  • Muốn cho cà có vị chua thanh hơn: Bạn nên thêm vào lọ 1 thìa dấm trắng hoặc 1 muỗng nước mắm khi muối, lọ cà muối của bạn sẽ hấp  dẫn hơn theo ý bạn muốn.
  • Nếu bạn muốn để cà pháo muối giòn ăn được lâu thì nên cho thêm nhiều muối vào. Con khi ăn nếu mặn quá thì bạn có thể lấy cà và rửa lại bằng nước đun sôi để cà bớt mặn.
  • Món cà pháo muối giòn ăn cùng canh rau, canh chua hay chấm cùng đậu phộng rang xay đều rất ngon cơm.

Cà pháo muối là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, lôi cuốn người ăn bằng hương vị thơm ngon , giòn tan đặc trưng , là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều thực khách yêu thích. Đặc biệt đây cũng là món cứu cánh cho chị em nội trợ khi trời mưa bão hay giúp vừa phong phú thêm thực đơn bữa ăn vừa tiết kiệm chi phí chợ nong. 

Hai món ăn đậu bắp ngâm giấm hay cà pháo muối giòn sẽ thơm ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng mắm tôm hoặc tương ớt. Tuy dân giã nhưng hai món ăn này chắc chắn sẽ ngon cơm lắm đấy. Và bạn đã bổ sung thêm công thức làm hai món ngon hấp dẫn đậu bắp ngâm giấm và cà pháo muối giòn rồi đấy, chia sẻ cho mọi người xung quanh biết nữa nhé.