Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Ngon Chuẩn Cơm Ba Nấu

Kim chi Hàn Quốc được biết đến là một món ăn truyền thống ở Hàn Quốc. Món ăn được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức. Kim Chi Hàn Quốc Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam. 

Có nhiều bà mẹ muốn ăn nhưng còn chưa rõ cách làm. Vì vậy bài viết này chia sẻ cho bạn cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Hướng dẫn làm kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn cơm ba nấu:

Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Ngon Chuẩn Cơm Ba Nấu
Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Ngon Chuẩn Cơm Ba Nấu

Nguyên liệu làm kim chi Hàn Quốc:

  • 2 cây cải thảo to khoảng 3kg (để chọn mua cải thảo làm kim chi bạn nên chọn những cây cải thảo loại có búp non và còn tươi, to đều, lá cải thảo xanh, mỏng để khi ướp gia vị hoặc ủ sẽ ngấm gia vị nhanh hơn)
  • 1 củ cải trắng to
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây cỡ vừa
  • 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái
  • 1 củ tỏi.
  • 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn)
  • 80g-100g bột nếp
  • 1-1,2 lít nước lọc
  • 120g-150g bột ớt Hàn Quốc (nếu muốn ăn cay thì cho thêm 1-2 thìa bột ớt Việt Nam vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam)
  • 80g-100g đường
  • 150ml-200ml nước mắm
  • Muối hạt to (200-300g)

Cách làm kim chi Hàn Quốc:

Cách làm kim chi Hàn Quốc
Cách làm kim chi Hàn Quốc

Bước 1: Cải thảo xát muối, phơi nắng và ngâm.

Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối bám vào sẽ bám hơn. Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cả, xát như vậy cho đến khi hết. Cứ 20 – 30 phút lại trở mặt cải. 

Cứ như vậy đến khi cải mềm dẻo (có thể gập vào mà không bị nứt gãy là được). Sau khi xát muối, bạn đem cải thảo phơi nắng từ 3 đến 4 tiếng.  Mục đích của bước này là để khi làm kim chi cải thảo có độ giòn, ngon nhất định. Khi phơi nắng xong, bạn ngâm tiếp cải thảo vào nước muối khoảng 4 – 5 tiếng nữa rồi đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước (không được vắt cải để nhanh ráo nước vì như vậy sẽ làm nát cải)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

Trong lúc đợi cải ngấm muối thì tiến hành làm cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá bỏ vỏ và lá úa rửa sạch để ráo nước.

Sau đó thực hiện cạo vỏ cà rốt, củ cải, hành tây bóc vỏ sạch, hành lá bỏ vỏ và lá úa, rửa sạch để ráo nước. Rửa sạch củ gừng, cạo bỏ vỏ sau đó cắt lát mỏng, tỏi bóc bỏ vỏ thành các tép nhỏ. Ớt bạn bỏ hạt rồi cắt lát dài. 

Bước 3: Làm sốt trộn kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn cơm ba nấu: 

Cho bột nếp hoà với 1-1,2 lít nước khi đun quấy đều tay để bột không bị cháy). Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội (không để nguội hẳn vì khi đó trộn bột ớt lên màu không đẹp).

Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào quấy đều trong khoảng 20p cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều. Nêm nếm vừa miệng sẽ tạo ra một hỗn hợp nước sốt  nhuyễn mịn màu vàng nhạt để ướp kim chi.

Bước 4: 

Cà rốt, củ cải bào sợi, hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Cho cải thảo ra chậu lớn. Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau kể cả từng lá nhỏ để toàn bộ phần cải đều có sốt, như vậy kim chi mới có vị đậm đà đều.

Bước 5: 

Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa (không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước). Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết (ấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh ăn dần.

Bí quyết để có món kim chi ngon chuẩn cơm ba nấu:

Bí quyết để có món kim chi ngon chuẩn cơm ba nấu
Bí quyết để có món kim chi ngon chuẩn cơm ba nấu

Chỉ nên rắc muối vào cải thảo chứ không ngâm cải thảo vào nước muối. Vì nếu ngâm nước muối cải sẽ không còn giòn, có khi còn bị úng, nhớt ăn sẽ không ngon.

Nên thoa sốt vào cải thảo sau 10 tiếng kể từ lúc rắc muối, vì nếu để quá lâu cải thảo sẽ bị mất nước, không thấm sốt. Kim chi sẽ chua nhưng có mùi hăng.

Rắc đều muối hạt vào phần bẹ trắng. Không rắc vào phần lá xanh vì lá xanh rất nhanh chín, rắc vào phần lá thì lá lại chín trước bẹ, đến khi kim chi lên men thì bẹ vẫn còn hăng mà lá đã chua thì rất dễ bị hỏng nhanh.

Kim chi có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác như thịt nướng, mì, canh, cơm…ddeuf rất hợp.

Với cách hướng dẫn cùng một số bí quyết làm kim chi Hàn Quốc chuẩn cơm ba nấu như trên, hy vọng bạn sẽ có thể tự tay chế biến để chiêu đãi bạn bè, người thân hoặc kiếm thêm thu nhập với món ăn đặc trưng và được rất nhiều người ưa thích này. 

Tansonnhatairport.vn chúc các bạn thành công với cách làm kim chi Hàn Quốc này nhé!