Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh
Rate this post

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất không phải ai cũng biết

 

Thời gian qua có rất nhiều bà con gửi mail về báo nông nghiệp than phiền về cách ủ hạt giống. Thắc mắc vì sao ủ hạt giống rất lâu nảy mầm, hoặc không nảy mầm.. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con cách ngâm ủ hạt giống nhanh nảy mầm nhất.

Cách ngâm ủ hạt giống nhanh nảy mầm

Chuẩn bị hạt giống

+ Lượng hạt giống vừa đủ để gieo
+ Nước ấm: 2 sôi 3 lạnh
+  Ly hoặc vật có thể chứa nước để ngâm hạt
+  Mảnh vải để ủ hạt giống

Tiến hành ủ hạt giống nhanh nảy mầm

Đầu tiên sau khi đã chuẩn bị cho nước ấm vào hạt giống. Bạn nên ngâm hạt giống từ 2 – 4 tiếng. Mỗi loại hạt giống khác nhau nên có thời gian ngâm sao cho phù hợp. Nếu hạt giống to, vỏ dày thì thời gian ngâm khoảng hơn 3,5 tiếng. Nếu hạt giống có vỏ mỏng thì thời gian ngâm ngắn hơn một chút nhưng ít nhất cũng phải 2 tiếng đồng hồ.

Sau khi ngâm hạt với thời gian thích hợp, rửa sạch hạt với nước lạnh (đối với hạt dùng trồng rau mầm). Cho hạt giống vào miếng vải đã chuẩn bị, cột kín miệng rồi để vào 1 gốc tối. Sau 12 tiếng, hạt giống bắt đầu nảy mầm thì gieo được.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh

Lưu ý khi ủ hạt giống nhanh nảy mầm

Một số loại hạt giống có kích thước nhỏ thì không cần ngâm ủ: cài ngọt, cải bẹ xanh, xà lách, bông cải xanh, tần ô, cải đuôi phụng, rau đay, dền.

Nếu ngâm hạt trong thời gian quá ngắn (ít hơn 2 tiếng) hoặc quá lâu (nhiều hơn 6 tiếng) sẽ làm ảnh hưởng đến độ nảy mầm của hạt.

Khi ủ không nên để hạt giống mọc mầm quá dài, cây sẽ mọc yếu.

Một số hạt giống sau khi ngâm ủ đúng thời gian trên vẫn không mọc mầm (cà chua, cà tím, cà pháo, mồng tơi, ngò rí) nhưng vẫn mang gieo bình thường.

Trên đây là quy trình các bước hướng dẫn bà con cách ngâm, ủ hạt giống sao cho nhanh nảy mầm. Đem lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian chờ nảy mầm. Bà con nên thử để thay đổi để kiểm tra hiệu quả nhé!