Cách Chế Biến Món Mực Hấp Kiểu Thái Ngon Như Nhà Hàng

0
232
Cách Chế Biến Món Mực Hấp Kiểu Thái Ngon Như Nhà Hàng
Cách Chế Biến Món Mực Hấp Kiểu Thái Ngon Như Nhà Hàng

Mực hấp là món ăn được yêu thích trên toàn thế giới, mỗi nước sẽ có cách chế biến khác nhau. Mực hấp kiểu Thái Lan là món ăn dễ chế biến, không mất thời gian mà lại rất ngon. Bạn có muốn thử món ăn này không? Cùng tansonnhatairport.vn vào bếp với món mực hấp kiểu Thái Lan này nhé.

Tìm hiểu thêm về cách làm các món ngon thông dụng hằng ngày TẠI ĐÂY!

Cách làm món mực hấp kiểu Thái cực ngon

Cách làm món mực hấp kiểu Thái cực ngon
Cách làm món mực hấp kiểu Thái cực ngon

Mực hấp, mực xào… là những món ăn quá đỗi quen thuộc đối với mọi người dân Việt, nhưng nay hãy thử làm mới thực đơn hằng ngày bằng món ăn lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn

  • 300g mực ống.
  • ¼ củ hành tây.
  • 40g tương ớt Thái.
  • 2 trái ớt.
  • 2 tép tỏi lớn.
  • 1 cọng cần tây.
  • 1 bó rau xà lách.
  • 1 muỗng rượu trắng.
  • ½ muỗng cà phê muối.

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Để làm món mực hấp kiểu Thái thơm ngon, bạn chọn những con mực tươi rửa sạch, bỏ da và ruột, sắt thành khoanh dài khoảng 1cm. Cho mực vào bát, cho rượu trắng vào, sau đó bóp nhẹ để khử đi mùi tanh của mực.

Hành tây và tỏi băm nhỏ, ớt thái nhỏ.

Cần tây rửa sạch, bỏ hết lá và thái bằng đốt ngón tay.

Chế biến món mực hấp kiểu Thái

Cách Chế Biến Món Mực Hấp Kiểu Thái Ngon Như Nhà Hàng
Cách Chế Biến Món Mực Hấp Kiểu Thái Ngon Như Nhà Hàng
  • Bước 1. Cho hành tây, ớt, cần tây, tỏi vào bát, thêm vào bát tương ớt Thái và muối rồi trộn đều.
  • Bước 2. Để đảm bảo vệ sinh bạn nên đeo bao tay, đổ hết hỗn hợp mực ở bước 1 vào bát mực, sau đó bóp đều để ướp mực cho vị.
  • Bước 3. Cho bát mực đã được ướp đều ở bước 2 vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Bước 4. Sau 30 phút, lấy mực ra. Chuẩn bị một hộp hấp thức ăn trong lò vi sóng, lót xà lách vào đáy hộp. Tiếp đến đổ hỗn hợp mực vào hộp.
  • Bước 5. Đậy nắp hộp lại và cho mực vào lò vi sóng ở 700W khoảng chừng 2 phút. Sau 2 phút bạn lấy ra và thưởng thức thôi nào.

Vậy là đã hoàn tất rồi, chỉ cần 2 phút nấu và khoảng 40 phút chuẩn bị và ướp là bạn đã có món ăn mực hấp kiểu Thái đúng vị.

Như các bạn biết món mực hấp kiểu Thái có nguyên liệu chính là mực. Mực bạn chọn quyết định đến chất lượng món ăn rất lớn, nếu mực không ngon thì khi nấu lên mực sẽ không giòn ngọt. Nên khâu chọn mua mực cũng vô cùng quan trọng.

Làm sao để chọn mực ngon?

  • Chọn mực tươi thông qua màu sắc: Với mực màu nâu bạn nên chọn con mực có màu nâu sậm, không nhợt nhạt. Với mực màu trắng thì nên chọn mực còn trắng trong, không nên chọn màu trắng đục.
  • Chọn mực tươi thông qua râu mực: Mực tươi là những con mực có phần râu còn dính liền, chắc vào thân mực, râu vẫn còn độ săn, không bị quá nhũn.
  • Chọn mực tươi thông qua mắt mực: Mắt của mực tươi thường nhìn có độ trong, sáng. Mắt của mực đã bị cấp đông lâu nhìn có vẻ mờ, vẩn đục.
  • Chọn mực tươi thông qua độ săn chắc: Khi mua mực, bạn nên ấn tay vào thân mực, nếu cảm nhận được mực săn chắc và đàn hồi thì mực còn tươi.
Cách chọn từng loại mực sao cho tươi ngon nhất
Cách chọn mực sao cho tươi ngon nhất

Cách chọn từng loại mực sao cho tươi ngon nhất

  • Mực lá: Bạn nên chọn những con to, mình dày, da cứng và thịt chắc, sáng trắng không bị nát và có lớp màng bên ngoài có màu hơi nâu bao quanh bên ngoài con mực.
  • Mực nang: Cũng như mực lá, bạn nên chọn con to, mình dày, thịt mực có màu trắng đục, cầm rắn tay và lớp màng nâu bao ngoài, phủ kín thân mực.
  • Mực ống: Bạn nên lựa chọn những con có thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt với thân, túi mực chưa bị bể có như thế mực mới không bị đắng khi chế biến.
  • Các món ăn từ mực thường được rất nhiều người yêu thích. Nhưng đã bao giờ chúng ta nghĩ đến việc ăn mực sẽ có tác dụng tích cực đến cơ thể mình như thế nào?

Tác dụng của mực cho sức khỏe

  • Tốt cho răng và xương: Như ai cũng biết thì trong thành phần dinh dưỡng của mực có chứa canxi và photpho cho nên giúp cho hệ xương và răng của chúng ta thêm chắc khỏe, bổ sung đủ chất dinh dưỡng.
  • Cung cấp protein: Trong mực có chứa thành phần protein rất tốt cho những ai có rắc rối về da, tóc, móng…
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Những ai có hệ miễn dịch kém thì bổ sung mực là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe.
  • Ngăn ngừa viêm khớp: Trong mực tươi có tới 63% selenium có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp.
  • Thư giãn thần kinh và cơ bắp: Magie có trong mực giúp cho cơ thể chúng ta thư giãn thần và cơ bắp.
  • Hỗ trợ hình thành hồng cầu: Những trường hợp bị thiếu hồng cầu thì nên bổ sung thêm mực vào thực đơn của mình. Vì cứ 100 gam mực sẽ cung cấp thêm 90% đồng, chất đồng là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, giúp hình thành nên hồng cầu.
  • Ổn định đường trong máu: Trong mực có Vitamin B3 giúp ổn định đường trong máu.
  • Cắt cơn đau nửa đầu: Những ai đang bị đau nửa đầu thì vitamin B2 có trong mực sẽ giúp khống chế cơn đau nửa đầu hiệu quả.
  • Bổ huyết tăng sữa: Bạn có thể nấu canh giò heo với mực để kích thích tăng sữa cho các mẹ.
  • Giảm huyết áp: Ăn mực thường xuyên giúp huyết áp ổn định hơn.

Mực là món rất dễ ăn và đảm bảo sức khỏe, những món từ mực luôn vô cùng hấp dẫn. Món mực hấp kiểu Thái Lan cũng nằm trong những món được mọi người yêu thích bởi nước dùng cay cay ngọt ngọt, mực giòn dai. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự tay làm món mực hấp kiểu Thái cho gia đình của mình.