Cách chăm sóc cây ổi cảnh

0
2624

Cách chăm sóc cây ổi cảnh – Trồng cây ổi làm cảnh như thế nào ?

Xuân về tết đến thì nhu cầu mua ổi cảnh làm kiểng tăng lên rất nhiều. Nắm bặt được nhu cầu đó, Bản tin nông nghiệp hôm nay chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc cây ổi cảnh đúng vào dịp tết. Cũng như đáp ứng nhu cầu của một số đọc giả đam mê cây cảnh, ổi cảnh, cây ổi bonsai..

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ổi

+  Đánh cây từ đất lên chậu

Khi đánh cây từ đất lên chậu muốn tỉ lệ sống của cây ổi cao các bạn nên đánh cây vào mùa mưa. Hoặc đánh cây vào các ngày ấm áp, không nắng quá.

Các bước đánh cây lên: 

Phát quang khu vực xung quanh trồng cây sao cho thông thoáng. Cắt những cành thừa và chiếm nhiều không gian. Tiến hành tạo vùng bằng xẻng, cuốc, sau đó dùng thuổng đào xâu xung quanh bầu đất đã tạo. Khi gặp rễ to chặt dứt khoát bằng dao hoặc thuổng. Trong quá trình trồng và chăm sóc ổi cảnh, mình gặp nhiều trường hợp do địa hình đất hoặc cây ngập nước. Vậy muốn xác định vị trí rễ to có thể lay cây về các phía, như vậy bạn sẽ xác định được và cắt đi. 

Trong quá trình cắt cố gắng giữ bầu đất không vỡ. Trường hợp bầu đất vỡ cũng không sao. Chỉ cần chú ý giữ càng nhiều rễ cám ở gốc càng tốt. Sau khi đưa cây lên cắt lại một lượt những cành to hoặc mọc không đúng vị trí.

Cách chăm sóc cây ổi cảnh

Hình ảnh cây ổi cảnh đẹp

Ổi thường có rất nhiều cành nhỏ và già mọc khắp các nơi trên thân cây. Bạn nên vặt hết các lá non đi và bấm ngọn lại hết. Chỉ để lại một số ít lá trên cây, sau đó cắt lại các đầu rễ thật ngọt một lần nữa. Để khô hết các đầu rễ thì đem vào chậu trồng, nên trồng bằng đất cát cây sẽ dễ sống hơn.

Sau đó thường xuyên phun xương cho cây mỗi ngày, tuyệt đối không để lung lay gốc cây sẽ phát mầm rất nhanh và khỏe trở lại.

Cách chăm sóc cây ổi và uốn tỉa tạo dáng thế ban đầu

Như chúng ta biết cây ổi ta khá dễ sống và trồng. Nên chỉ cần thường chăm chỉ tưới nước là cây sẽ nhanh phát triển. Dù vậy các loại côn trùng, sâu hại rất thích giống ổi. Vì vậy khi phát hiện lá ổi bị thủng do sâu ăn, bạn phải diệt trừ sạch sâu bọ luôn để tránh tổn hại cho cây. Sau khi cây khỏe mạnh rồi chúng ta có thể thực hiện thao tác uốn tỉa. Gỗ ổi cũng khá mềm dẻo vì vậy chúng ta có thể dễ tạo dáng, chỉ cần uốn là sẽ theo như ý..

Về việc cắt giật ổi cũng rất đơn giản vì ổi mọc rất nhiều dăm. Tùy theo sở thích các bạn sẽ chọn những cây phôi và làm theo ý thích của mình. Chúc các bạn thành công.