Các Món Ăn Ngon Đãi Khách Bạn Bè Tới Chơi Nhà Dễ Làm Nhất

Các món ăn ngon đãi khách dễ làm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng vẫn mang lại cảm giác được tôn trọng và sự ngon miệng cho vị khách của gia đình bạn. Hãy cùng tansonnhatairport.vn tìm hiểu nhé!

Tôm chiên khoai tây

món ăn ngon đãi khách
Tôm chiên khoai tây – món ăn ngon đãi khách

Nguyên liệu làm tôm chiên:

  • Tôm sú: khoảng 100gr hay 6 con vừa ăn.
  • Khoai tây: bạn chuẩn bị 1 củ lớn hoặc 2 củ nhỏ.
  • Tiêu trắng, muối, chanh: 1 trái, bột xù: 30g.
  • Thịt heo: 30g.
  • Gạo: 300g.
  • Thịt bò: 30g
  • Ớt xanh và ớt đỏ Đà Lạt: hành tây: ½ củ , mỗi thứ ½ trái.
  • Dầu olive,  ngò tây tỏi, dầu ăn Brazil: 50ml.

Lưu ý: Nguyên liệu bạn chuẩn bị tùy thuộc vào lượng khách bạn mời đến. Nguyên liệu hướng dẫn trên chỉ để cho bạn tham khảo tỉ lệ chế biến món ăn hợp lý.

Cách làm món tôm chiên khoai tây:

  • Tôm sú các bạn bóc vỏ bỏ đầu, rồi ướp với tiêu, muối sau đó tẩm bột xù đã pha nước sền sệt.
  • Dùng  bào, bào khoai tây thành sợi mỏng sau đó cuộn với tôm đã tẩm bột.
  • Sau khi bọc hết khoa tây bạn cho tôm vào chảo dầu nóng chiên giòn. Bạn chiên cho đến khi khoai tây vàng đều là vớt ra ngay rồi để ráo dầu.
  • Tôm chiên khoai tây là một trong các món ăn ngon đãi khách mà bạn nên thử làm khi nhà có người quen tới thăm, các bước thực hiện khá là đơn giản, nhưng vẫn mang lại cho khách một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Cách làm cơm Careteiro: 

món ăn ngon đãi khách
Cách làm cơm Careteiro – món ăn ngon đãi khách

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt heo: 500gr
  • Gạo: 1 bát rưỡi gạo.
  • Hành tây( 1 củ), cà chua( 2 quả), tỏi(1 củ), ớt (nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người).
  • Gia vị: Hạt nêm( 1 muỗng canh), muối (1 muỗng canh), tiêu(1/2 muỗng canh).

Sơ chế nguyên liệu và chế biến món ăn:

  • Thịt heo các bạn rửa sạch với nước muối rồi luộc chín thái hạt lựu, hành tây, cà chua, ớt, thịt bò rửa sạch tất cả rồi thái hạt lựu.
  • Tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn phi thơm với dầu olive rồi cho thịt heo, thịt bò, hành tây, cà chua vào xào chín rồi nêm chút muối, tiêu.
  • Tỏi bạn băm nhuyễn sau đó cho vào dầu olive phi thơm rồi cho thịt bò, thịt heo, cà chua, hành tây vào xào chín, bạn thêm hạt nêm, muối, tiêu cho vừa miệng.
  • Gạo vo sạch và trộn chung với hỗn hợp thịt heo, thịt bò, hành tây, cà chua đã xào, sau đó cho nước vào nấu chín đến khi thành cơm là được.
  • Trộn chung hỗn hợp thịt bò thì heo, cà chua, hành tây đã xào với gạo đã vo sạch. Sau đó cho nước vào nấu gạo chín thành cơm là được.
  • Rau ngò thái nhỏ rắc lên bề mặt tô cơm để trang trí và tăng thêm mùi vị.
  • Để thưởng thức món ăn thêm ngon bàn nên dùng cơm Careteiro kèm chấm sốt garlic mayonnaise
  • Các món ăn ngon đãi khách đôi khi không quá cầu kỳ, chỉ cần những nguyên liệu có sẵn như gạo và thịt heo, bạn cũng có thể chế biến ra những món ngon để đãi khách.

Cách làm sườn heo nướng

món ăn ngon đãi khách
Cách làm sườn heo nướng – món ăn ngon đãi khách

Nguyên liệu làm sườn heo nướng:

  • Bia: 200ml
  • Sườn heo: 400g.
  • 1 quả chanh, 1 củ tỏi.
  • Muối, tiêu trắng: mỗi thứ một muỗng cà phê.
  • Bơ: 30g.
  • Gạo: 300g.
  • Sốt barbecue.
  • Hành tây: ½ củ nhỏ, , bắp cải tím, ớt Đà Lạt,  rau xà lách, cà chua bi.

Các bước làm sườn heo nướng:

Sườn heo bạn nên mua ở nơi an toàn, có kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm và lựa chọn loại sườn có lượng mỡ vừa phải, dùng muối để làm sạch rồi rửa lại kĩ. Tỏi các bạn bóc tách vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn, chanh bỏ hạt, bổ đôi theo chiều ngang rồi vắt lấy nước.

Cho sườn heo vào ướp cùng các gia vị gồm: bia, muối tiêu trắng, tỏi băm nhuyễn và để khoảng 5 phút cho sườn ngấm gia vị. Bạn có thể bỏ sườn trong ngăn mát tủ lạnh để sườn ngấm gia vị và tươi ngon hơn.

Ướp các loại gia vị gồm: muối tiêu trắng, bia, tỏi băm nhuyễn vào sườn heo, để khoảng 5 phút cho miếng thịt sườn thấm gia vị.

Cho sườn đã ướp trên bếp than lửa nhỏ trong vòng 15 – 20 phút đến khi sườn có màu vàng nâu đều là được. Chú ý lật đi lật lại miếng sườn thường xuyên để sườn không bị cháy, ăn sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Món khô gà xé cay lá chanh

Món khô gà xé cay lá chanh – món ăn ngon đãi khách

Nguyên liệu:

  • 1 kg ức gà
  • 2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn.
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ gừng.
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa cà phê đường
  • nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • lá chanh
  •  bột nghệ
  • 1 muỗng màu điều
  • 1 gói ngũ vị hương
  • ớt bột, ớt tươi (Nhiều hay ít tùy vào khẩu vị mỗi người)
  • 1 củ hành tây

Các bước chế biến:

  • Rửa sạch thịt gà, ngâm với rượu để khử mùi hôi, rửa sạch, để ráo.
  • Lột bỏ vỏ già, cắt ngắn, đập dập.
  • Cạo sạch vỏ gừng, lột vỏ hành tây rửa sạch, băm nhỏ tất cả.
  • Rửa lá chanh, cắt nhỏ.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đun một nồi nước sôi, lần lượt cho sả, hành tây, 1 thìa cà phê muối vào. Khi nước sôi, cho thịt gà vào luộc chín.
  • Bước 2: Khi gà chín, bạn vớt ra đĩa, để nguội, xé nhỏ thịt thành sợi. 
  • Bước 3: Đặt thịt đã xé vào nồi khác. Lần lượt cho tiêu, đường, mắm, tỏi, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, 1 phần lá chanh xắt nhỏ vào. Trộn đều, cho thịt ngấm gia vị trong 40 phút.
  • Bước 4: Đổ nước luộc gà vào thịt gà đã ướp gia vị. Đặt lên bếp, đun liu riu với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
  • Bước 5: Đun nóng chảo, cho thịt gà từ nồi sang. Thêm tiếp ớt tươi, lá chanh còn lại vào. Đảo cho đến khi thịt gà khô, tắt bếp. Để thịt gà khô xé cay lá chanh nguội, bỏ vào lọ hoặc bao dùng dần.

Trên đây là một số món ăn đơn giản, nhanh gọn bạn có thể làm tại nhà đãi khách đến chơi. Khi bạn tự tay làm các món ăn ngon đãi khách sẽ giúp cho bữa ăn thêm  thân thiện và ấm cúng hơn, vị khách sẽ cảm thấy sự mến khách của gia đình bạn.