14 Công Dụng Tuyệt Vời Của Củ Cà Rốt Nên Biết

Cà rốt là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình từ việc là thức ăn đến nước giải khát. Ai cũng nói cà rốt bổ lắm. Nhưng bổ thế nào? Bổ ra sao thì không ai giải thích được. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cà rốt và 14 công dụng tuyệt vời của cà rốt nhé.

Tìm hiểu về củ cà rốt

cà rốt

Củ cà rốt thường gọi là củ cải đỏ tiếng Trung Hoa gọi là “Hồ La Bặc”. Củ cà rốt còn được cho là một loại sâm bình dân vì những tác dụng bồi bổ cơ thể… Cà rốt có tác dụng chống những bệnh do thiếu Vitamin A. Làm êm thần kinh, tráng dương, lợi tiểu tiện, trị ho khản tiếng. Trị bệnh hoại huyết và bần huyết, cầm tiêu chảy. Có thể hấp cơm, xào dầu, nấu chung với các thực phẩm khác…

Cà rốt vị ngọt cay, tính hơi ấm, vào tỳ vị, đại tràng có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hóa, làm khoan khoái trong bụng. Hạt chữa tả lỵ lâu ngày.

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cứ trong mỗi 128g cà rốt ta sẽ có được các chất dinh dưỡng như sau: 52 kcal calo, 12,26 g carbohydrate, 3 g đường, 1,19 g protein, 0,31 g chất béo, 3,6 g chất xơ, 1069 mcg vitamin A, 7,6 g vitamin C, 42 mg canxi, 0,38 mg sắt, 15 mg magie, 45 mg phốt pho, 410 mg kali, 88 mg natri, 0,31 mg kẽm, 24 mcg axit folic, 16,9 mcg vitamin K…

 Các công dụng của củ cà rốt 

1. Trị chứng “Cảm Mạo”

Trở trời, đổi tiết người yếu bị nhiễm cảm mạo, lấy mấy củ cà rốt rửa sạch thái nguyên vỏ. Xắt thành những khoanh nhỏ, cho vào soong nấu lên. Cho thêm một ít đường vừa đủ ngọt, uống khi còn nóng rất hay.

2. Trị chứng tả lỵ lâu ngày

Ngày ăn vài củ cà rốt luộc vừa chín, khi ăn nhai thật nhuyễn mới nuốt, ăn xong uống luôn nước luộc thì rất tốt.

3. Trị chứng giun sán

Dùng một ký cà rốt, rửa sạch thái mỏng, sao giòn tán thành bột. Dùng ngày 4 muỗng cà phê, uống khi sáng sớm bụng đói.

4. Trị chứng suy nhược sau sinh sản

Dùng 2 củ cà rốt, 1 củ gừng tươi, 1 nắm gạo nếp và một miếng thịt gà khoảng bàn tay, Tất cả vo rửa sạch, cà rốt để nguyên thái vỏ thành những lát mỏng , gừng cũng thái thành những lát mỏng . Cho cà rốt, gừng thịt gà để nguyên miếng và gạo nếp vào xoong cho 1 tô lớn nước nấu thành cháo. Cháo chín thêm chút bột tiêu, chút nước mắm, chút bột ngọt, hành, múc ra tô rồi xé thịt gà bỏ vào tô rồi cho sản phụ ăn.

5. Ngăn ngừa ung thư

Trong cà rốt chứa nhiều phytochemical chủ yếu bao gồm beta-carotene và các carotenoids. Những chất này giúp cơ thể thúc đẩy miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư, chống ung thư tự nhiên.

6. Tốt cho mắt

Trong cà rốt chứa nhiều vitamin A là chất rất cần thiết cho mắt. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mắt như thoái hóa võng mạc, rối loạn thị giác, cận thị… thì nên bổ sung cà rốt vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe đôi mắt.

7. Ổn định huyết áp

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy nước ép cà rốt giúp giảm 5% huyết áp tâm thu. Chính chất xơ, nitrat và vitamin C có trong cà rốt đã giúp chúng có tác dụng tuyệt vời này.

8. Tốt cho tóc

Trong cà rốt chứa vitamin A, vitamin C, carotenoids, kali và các chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ sức khỏe của tóc, giúp tóc mọc nhanh hơn, chắc khỏe, giảm rụng tóc, tóc dày mượt hơn…

9. Tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Vitamin A trong cà rốt là chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vitamin C giúp có thể chúng ta tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch. Sử dụng cà rốt trong thực đơn hàng ngày sẽ bảo vệ cơ thể trước các bệnh tật không mong muốn.

10. Tốt cho răng và nướu

Cà rốt có tính giòn và thô sẽ giúp loại bỏ các mảng bám trên răng, giúp bạn có hơi thở thơm tho hơn. Thêm vào đó, cà rốt giúp tăng tiết nước bọt trung hòa axit citric và axit malic (gây hại cho răng và nướu).

11. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Khi bạn ăn nhiều cà rốt thì nồng độ vitamin A trong máu cao, việc này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

12. Giảm cân giữ dáng

Trong cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại ít calo. Vì thế, cà rốt là thực phẩm giúp bạn ăn no nhưng không lo tăng cân, làm cho bạn giảm cảm giác thèm ăn.

13. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong cà rốt chứa lượng chất xơ dồi dào làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong máu. Cùng với đó, các chất chống oxy hóa có trong cà rốt sẽ làm giảm thiểu những tác hại của các gốc tự do tới thành mạch, ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch.

14. Tốt cho gan

Trong cà rốt chứa glutathione giúp làm sạch và giải độc gan. Bên cạnh đó flavonoid thực vật và beta-carotene đề có chức năng kích thích và hỗ trợ chức năng tổng thể của gan.

 Trên đây là những công dụng của cà rốt mà tansonnhatairport.vn đã tổng hợp lại. Khi sử dụng thực phẩm này bạn nên chú ý dùng đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe. Chúc bạn xem tin vui vẻ!