BỆNH XƠ GAN – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Tuy bệnh xơ gan được biết đến là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải, thế nhưng khi khảo sát nhiều người về nguyên nhân gây bệnh xơ gan thường gặp là gì thì hầu như mọi người không có kiến thức về thông tin bệnh này. Đây là một thông tin khá quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh xơ gan tốt nhất mà mọi nên biết.

Hiểu được những nguyên nhân gây xơ gan sẽ ngăn chặn được những yếu tố thúc đẩy gây nên bệnh xơ gan, từ đó việc phòng ngừa căn bệnh này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một số yếu tố được chuẩn đoán là nguyên nhân gây bệnh xơ gan hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua như:

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan thường gặp

1. Xơ gan do rượu:

Rượu là một trong những yếu tố hàng đầu gây nên các bệnh về gan, vì trong rượu có chứa nồng độ cồn là một chất gây độc với cơ thể nên gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải chất này ra ngoài. Do vậy nên gan cũng là bộ phận dễ bị ngộ độc sảy ra các bệnh ở gan như: Xơ gan, viêm gan, suy gan, bệnh xơ gan cổ trướng…..

2. Do các bệnh liên quan:

Một số bệnh làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh về gan như: Do bệnh ứ mật, bệnh viêm gan B, A, C… hay bệnh suy gan……

3. Xơ gan do kí sinh trùng:

Một số loại kí sinh trùng khi xâm nhập vào cơ thể, chúng xâm nhập vào gan và làm tổn thương các tế bào gan nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng xơ gan. Một số loại kí sinh trùng gây sơ gan thường gặp như: ký sinh trùng sốt rét, sán lá gan, lỵ amip….

4. Các yếu tố khác:

Một số yếu tố khác dẫn tới bệnh xơ gan nữa đó là do thuốc tây y, thuốc lá, nhiễm hóa chất, nhiễm độc, ngộ độc khí….

Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Gan rất dễ bị tổn thương về những nhân tố như tắc nghẽn đường mật, chấn thương liên tục do sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…hay viêm gan mãn tính, và hơn hết “xơ gan” là một trong những triệu chứng có thế gây ra khả năng ung thư là khá cao.

1. Giai đoạn mới xuất hiện bệnh

Thông thường khi mới bị mắc phải căn bệnh này thì thường không phát hiện sớm được vì các biểu hiện của bệnh thường chưa xuất hiện, hoặc khi xuất hiện chỉ biểu hiện một số triệu chứng nhỏ nên bệnh nhân dễ nhầm với một số bệnh khác chứ không nghĩ mình mắc bệnh xơ gan. Các triệu chứng ở giai đoạn này thường chủ yếu là gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa trong việc ăn uống, và kéo theo những biểu hiện suy nhược cơ thể như: đau nhức, mệt mỏi, bị đầy bụng khó tiêu, buồn nôn…

2. Giai đoạn toàn phát

Chức năng của gan ở giai đoạn này bị ảnh hưởng một cách khá rõ rệt. Thường biểu hiện ra bên ngoài như: triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ liên tục tăng, những cơn đau kéo dài thường xuyên như việc đau ở mạn sườn bên phải, do chế độ ăn uống suy giảm nên tình trạng sụt cân, và yếu tố xạm da sẽ dần biểu lộ ra ngoài, vàng mắt,…

Giai đoạn đầu khó phát hiện bệnh xơ gan nhưng tới giai đoạn này thì nếu đê ý kỹ bệnh nhân có thể tự phát hiện được bệnh. Hoặc nếu khó phát hiện hoặc nghi ngờ thì nên tới bệnh viện để làm các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh một cách chắc chắn nhất.

3. Giai đoạn cuối

Tới giai đoạn này gần như các chức năng của gan đã bị suy giảm một cách trầm trọng. Cơ thể sẽ giảm khả năng kháng sinh so với người bình thương, đặc biệt tăng áp lực tĩnh mạch rõ hơn như: khó thở, người gầy do sụt cân, tiểu ít hơn, cổ trướng, da vàng đậm, tinh thần lờ đờ, da bụng bóng, buồn ngủ, bệnh nặng hơn và có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, tình trạng hôn mê…..

Những biểu hiện của bệnh xơ gan là gì?

Bệnh xơ gan ở giai đoạn sớm

Người bệnh chưa có biểu hiện gì đặc biệt nghiêm trọng, họ vẫn có thể làm việc bình thường. Một vài triệu chứng điển hình như:

+ Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

+ Rối loạn đại tiện, chướng hơi đầy bụng và ăn uống kém tiêu hóa.

+ Vùng hạ sườn phải hơi đau nhẹ.

+ Có các nốt sao mạch ở da mặt cổ ngực, bàn tay son.– Đôi lúc người bệnh bị chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng.
+ Lá lách to.

Bệnh xơ gan ở giai đoạn nặng

+ Sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng, mất dần khả năng lao động.

+ Vàng da, ngứa ngoài da có thể là một gợi ý của bệnh xơ gan do sự trào ngược của mật vào trong máu và da. Một sống người bị sạm da do sự lắng đọng của sắc tố melamin.

+ Các mạch máu qua gan bị tắc nghẽn khiến dịch tích tụ trong ổ bụng , 2 chân bị sưng phù

+ Khi bị xơ gan, dòng máu chảy qua gan bị chậm gây phình tĩnh mạch có thể khiến nó bị vỡ ra khiến bệnh nhân bị xuất huyết nội. Biểu hiện là ói ra máu, đại tiện phân đen, xuất huyết dưới da.
+ Các tế bào gan bị xơ hóa dần dần làm bệnh nhân bị sốt nhẹ, lá gan bị teo nhỏ lại, rắn chắc.– Ổ bụng chứa nhiều dịch: Ở giai đoạn này bệnh thường phát triển thành xơ gan cổ trướng với nhiều mức độ nguy hiểm.
+ Bệnh nhân mắc chứng hay quên, mất tập trung, rối loạn tâm thần và ít ngủ do chức năng giải độc của gan không còn gây ra bệnh não.– Việc sản xuất nước tiểu ít dần do xơ gan dẫn tới suy gan và kèm theo đó là suy thận.