Giải Đáp: BỆNH UNG THƯ GAN CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

Bệnh ung thư gan có điều trị được không ? có nhiều người nói khi mắc căn bệnh này thì nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên khi xem trên các trang tin tức về y khoa thì em thấy có rất nhiều người đã từng mắc ung thư gan mà điều trị khỏi được. Vậy bệnh ung thư gan này có thể điều trị khỏi được không ?

Theo thống kê trên toàn thế giới thì Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan cao, nằm trong danh sách những quốc gia tại vùng Đông Nam Á có số người mắc bệnh ung thư gan đứng đầu thế giới. Chính vì mức độ phổ biến của căn bệnh này nên câu hỏi bệnh ung thư gan có điều trị được không ,luôn được rất nhiều người đặt ra. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đến với những chia sẻ của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Bá Đức giám đốc bệnh viện K lý giải về bệnh này như sau:

Bệnh Ung thư gan có điều trị được không

Bệnh ung thư gan có điều trị được không?

Theo như những thông tin y học hiện đại nhất hiện nay mà giới chuyên môn chúng tôi được biết đó là bệnh ung thư có thể điều trị được. lưu ý : hiệu quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người, nếu như phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh và biết áp dụng được các phương pháp điều trị bệnh tích cực.

Tuy nhiên nếu như ở giai đoạn bệnh đã phát triển và hình thành nên khối u lớn thì rất khó điều trị khỏi, một thực tế thấy rằng hầu hết mọi người phát hiện ra bệnh ung thư gan thường là ở giai đoạn cuối do biểu hiện ban đầu của bệnh thường rất dễ bị bỏ qua, vì thế nên tỷ lệ điều trị bệnh thường thấp.

Việc áp dụng các phương pháp điều trị chủ yếu phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, theo như bình thường thì % khỏi bệnh thường phụ thuộc vào kích thước khối u và nếu được phẫu thuật thì tỷ lệ thành công kéo dài thêm thời gian sống dựa vào khối lượng kích thước khối u như:

  • Kích thước khối u dưới 3cm thì khả năng sống thêm 5 năm nữa là 80%.
  • Kích thước khối u từ 3-6 cm thì tỷ lệ sống thêm 5 năm nữa là 60% .
  • Kích thước khối u từ lớn hơn 6cm thì tỷ lệ sống thêm 5 năm rất thấp chỉ có 10-15%.

Không chỉ có phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ung thư mới là cách duy nhất điều trị ung thư gan mà còn một số cách khác điều trị ung thư gan khác như:

Phương pháp điều trị ung thư gan

1. Xạ trị điều trị ung thư gan

Xạ trị thường là phương pháp lựa chọn khi mà bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn này sẽ được sử dụng tia X liều cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tiêu biến khối u. Xạ trị thường dùng trong trường hợp không thể phẫu thuật, hoặc xạ trị sau phẫu thuật để khối u có thể diệt sạch những tế bào ác tính còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.Bệnh Ung thư gan có điều trị được không

2. Hóa trị điều trị ung thư gan

Hóa trị chính là việc dùng hóa chất đưa vào trong cơ thể để tiêu diệt trực tiếp các khối u ác tính, thế nhưng những loại thuốc dùng để hóa trị thường rất hại cho sức khỏe, để lại nhiều tác dụng phụ có hại lên sức khỏe.

3. Ghép gan điều trị ung thư gan

Đây là một trong những giải pháp đang mở ra nhiều hi vọng cho những người mắc bệnh ung thư gan do tỷ lệ sống sót sau ca phẫu thuật ghép gan thường kéo dài. Phẫu thuật ghép gan chính là việc lấy lá gan của người khỏe mạnh hiến tặng, kiểm tra phù hợp với điều kiện ghép gan để sau quá trình ghép gan cơ thể không đào thải lá gan mới. Phương pháp này chỉ thành công với những bệnh nhân ung thư gan chưa di căn.

Trên đây là thông tin về bệnh ung thư gan cũng như giải pháp điều trị ung thư gan mà mọi người nên hiểu để cảnh giác hơn về bệnh này. Có thể nhận định đây là một căn bệnh khá nguy hiểm vì vậy để phòng ngừa tốt bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh nhanh nhất có thể nhé!